‘สงกรานต์’ ดื่มไม่ขับ ปลอดภัย ใจชื่นบาน

| |
อ่าน : 6,448

เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

วันนี้เป็นวันสงกรานต์ หนุ่มสาวชาวบ้านเบิกบานจิตใจจริงเอย ตอนเช้าทำบุญ ทำบุญตักบาตรทำบุญร่วมชาติตักบาตรร่วมขันกันเอยเพลง รำวงวันสงกรานต์ สุนทราภรณ์ ได้ทำให้นึกถึงบรรยากาศความสนุกสนาน และได้อยู่ร่วมกันกับครอบครัวในวันหยุดสงกรานต์ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงและดูเหมือนจะรุนแรงขึ้นทุกปีคือเรื่องของอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ ที่ทำให้เทศกาลแห่งความสุขกลายเป็นเทศกาลแห่งความสูญเสีย

‘สงกรานต์’ ดื่มไม่ขับ ปลอดภัย ใจชื่นบาน thaihealth

โดยเรื่องนี้ วิษณุ ศรีทะวงศ์ ผู้จัดการแผนพัฒนานโยบายสาธารณะฯ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ให้ข้อมูลว่า วันสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนไทยส่วนใหญ่ ทั้งจากการเดินทางท่องเที่ยว งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือการพบปะกันอย่างพร้อมหน้าของสมาชิกในครอบครัว แต่ในหลายครอบครัวกลับเป็นช่วงเวลาของความโศกเศร้าที่ เมื่อญาติ หรือเพื่อนสนิทต้องสังเวยชีวิตโดยอุบัติเหตุทางถนนช่วง “7 วันอันตราย” ซึ่งข้อมูลจากศูนย์อำนวยการเพื่อความปลอดภัยทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2559 พบว่า มีจำนวนอุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้น 3,447 ครั้ง เสียชีวิต 442 ราย บาดเจ็บ 3,656 ราย สาเหตุอันดับหนึ่ง จากการเมาสุรา ร้อยละ 34.09 รองลงมาคือ ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 32.93 ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเป็นกลุ่มวัยรุ่น (อายุ 15-24 ปี) สูงถึงร้อยละ 29.67 โดยวันที่เกิดอุบัติเหตุสูงมักอยู่ในช่วงวันเล่นน้ำสงกรานต์ คือ วันที่ 13-15 เมษายน

วิษณุ กล่าวต่อว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ สสส.และภาคีเครือข่าย ได้จัดทำแคมเปญรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน ชื่อ “สงกรานต์ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย” โดยขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามข้อแนะนำเรื่องความปลอดภัยทางถนน โดยมีการกำหนด  4 รณรงค์ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย ได้แก่ 1.ไม่ดื่มสุรา ก่อนและขณะขับรถ 2.ไม่เล่นน้ำบนท้ายกระบะรถยนต์ และขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ 3.ขับรถด้วยความเร็วตามกฎหมายกำหนด ในเขตนอกเมืองไม่เกิน 90 กม./ชม. เขตชุมชนไม่เกิน 50 กม./ชม. ในเมืองใช้ความเร็วตามป้ายกำหนด  และ4.คามเข็มขัดนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร และสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ขับขี่ และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์

‘สงกรานต์’ ดื่มไม่ขับ ปลอดภัย ใจชื่นบาน thaihealth

นอกจากนี้ในช่วง 7 วันอันตราย วันที่ 11-17 เม.ย. ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังได้กำหนด 6 ข้อบังคับใช้กฎหมายช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างเคร่งครัดโดยไม่เลือกปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงมในการเกิดอุบัติเหตุ ได้แก่

1.ความผิดเกี่ยวกับการดื่ม และจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

2.การคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง โดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะจะดูแลเป็นพิเศษ

3.ยึดใบขับขี่ หรือเก็บรักษารถชั่วคราว กรณีการแข่งรถ ดื่มแล้วขับทำให้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

4.ฟ้องเพิ่มโทษกับผู้ขับขี่รถในขณะเมาสุราที่กระทำผิดซ้ำ

5.ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกรายที่เกิดอุบัติเหตุ

6.สุ่มตรวจจุดเสี่ยง พฤติกรรมเสี่ยง ไม่ให้เล่นน้ำขณะรถเคลื่อนที่ ให้จอดรถเล่นน้ำ

วิษณุ บอกอีกว่า ในส่วนของสื่อรณรงค์ปีนี้ ได้รับความร่วมมือจากนักแสดงสาว แพตตี้ อังศุมาลิน ร่วมกับ หมวดแวน และมิตรจากวง ดับเบิ้ลแท็ป ร่วมแต่งเนื้อเพลง และร้องเพลง ขอได้ไหม นะ นะ นะ รวมถึงยังได้จัดทำสื่อโฆษณา สงกรานต์นี้ ดื่มไม่ขับ เรื่องวันสุดท้าย กำกับโดย ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร เพื่อสร้างกระแสการกระตุ้นเตือนให้ขับขี่ปลอดภัยโดยไม่ต้องมีใครบาดเจ็บและสูญเสียในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้อีกด้วย

 

สำหรับในปี 2560 ยังได้รับความร่วมมือจากหลายจังหวัดทั่วประเทศจัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าโดยมีถนน ตระกูลข้าวจำนวนกว่า 50 แห่ง และพื้นที่เล่นน้ำถนนต่างๆ กว่า 100 แห่งทั่วประเทศ ที่สำคัญปีนี้พัทยาสถานท่องเที่ยวยอดฮิตทั้งชาวไทยและต่างชาติ เป็นอีกพื้นที่เข้าร่วมจัดสงกรานต์ปลอดเหล้าตลอดถนนเลียบชายหาดพัทยา สำหรับประชาชนไทยที่กำลังคิดว่าจะไปเล่นน้ำที่ไหนดี พื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่สามารถเล่นได้อย่างสนุก ที่สำคัญคือ ปลอดภัยอีกด้วย

‘สงกรานต์’ ดื่มไม่ขับ ปลอดภัย ใจชื่นบาน thaihealth

‘สงกรานต์’ ดื่มไม่ขับ ปลอดภัย ใจชื่นบาน thaihealth

นอกจากการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน การร่วมกันทำบุญ สรงน้ำพระ ก่อพระเจดีย์ทราย รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์ของความเป็นคนไทยในด้านค่านิยมที่สวยงาม ถือเป็นกิจกรรมดีๆ ต้อนรับวันใหม่ไทย ปีใหม่ด้วยใจบริสุทธิ์ สุขสดชื่น...สงกรานต์นี้ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัยนะครับ

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เตรียมตัวสู่โลกของงาน เรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างไรให้ใช้การได้ -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • ๑๐๐ วัน เปลี่ยนความโทมนัสเป็นพลัง -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม