ชีวิตปลอดมะเร็ง และแก่ช้า

| |
อ่าน : 1,028

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

โดย : ศ.ดร.นพ.อภิวัฒน์ มุทิรางกูร ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ชีวิตปลอดมะเร็ง และแก่ช้า thaihealth
แฟ้มภาพ

มะเร็ง และการเสื่อมของอวัยวะจากความชรา เป็นสาเหตุของ ความพิการและความตายที่เหมือนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้

อย่างไรก็ดี เราจะพบว่ามีผู้ใหญ่หลายท่านที่มีอายุมากกว่า 80 ปี แต่ยังมีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งมีสาเหตุหลักๆ 2 ประการ ประการแรกคือ ไม่มีโรคประจำตัว แต่อีกเหตุผลที่สำคัญกว่าคือการปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวันของท่านมักจะสอดคล้องกับการป้องกันการเกิดมะเร็งและความชรา ได้แก่ การหลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่ส่งเสริมมะเร็งและความชรา และมีชีวิตประจำวันที่เหมาะสม

การหลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่ส่งเสริมมะเร็งและความชรา ได้แก่ หลีกเลี่ยงบุหรี่ ทั้งไม่สูบ ไม่ใกล้คนที่สูบ และแม้กระทั่งหลีกเลี่ยงสถานที่ที่เคยมีคนสูบบุหรี่ โดยเฉลี่ยคนที่สูบบุหรี่จะตายเร็วกว่าคนที่ไม่สูบถึง 10 ปี ที่สำคัญกว่าการตายเร็วคือบุหรี่จะทำให้ปอดเสีย เป็นมะเร็ง อวัยวะเสื่อม และทำให้เป็นโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย

กลไกที่บุหรี่ทำให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย เพราะควันบุหรี่ประกอบด้วยสารพิษมากมาย งานวิจัยของผู้เขียนพบว่า สารพิษเหล่านี้ก่อมะเร็งและสร้างความชราจากการทำให้สารพันธุกรรมหรือ DNA มีสภาวะไม่เสถียรและเกิดการกลายพันธุ์ในที่สุด

ปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่ส่งเสริมให้เป็นมะเร็งและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ เหล้า น้ำมันเบนซิน น้ำมันระเหยจากการทอดอาหาร อาหารปนเปื้อนเชื้อรา ปลาน้ำจืดดิบ (มีพยาธิทำให้เป็นมะเร็งท่อน้ำดี) เพศสัมพันธ์ที่ขาดการป้องกัน (ไวรัสเอชพีวี ไวรัสตับอักเสบและเอชไอวี) ไอระเหยน้ำมันจากโรงงานอุตสาหกรรมและการก่อสร้าง ควันไฟของเสียที่ทำลายสิ่งแวดล้อมต่างๆ

นอกจากนี้ อาหารหมักดองก็พบว่ามีการปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง เช่น ไนโตรซามีน รังสีเอกซเรย์ การรับแสงแดดมากไป โดยเฉพาะเด็กทำให้เป็นมะเร็งผิวหนัง (พบมากในฝรั่ง) นอกจากนี้เนื้อแดง อาหารปิ้งย่างก็พบว่าหากบริโภคบ่อยจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง

การหลีกเลี่ยงปัจจัยส่งเสริมเป็นมะเร็ง ภาครัฐมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง เช่น การป้องกันการเกิดมะเร็งท่อน้ำดีหากทำร่วมกับการลดจำนวนพยาธิในปลาโดยการห้ามถ่ายอุจจาระลงในทุ่งนาและในแหล่งน้ำก็จะทำให้พยาธิใบไม้ในตับที่เป็นสาเหตุของมะเร็งท่อน้ำดีหมดไปจากภาคอีสานและภาคเหนือได้

มีรายงานการศึกษายืนยันว่า อาหารสุขภาพและพืชสมุนไพรหลายชนิดมีคุณสมบัติต้านมะเร็งและลด หรือแก้ไขความชราได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีคุณสมบัติลดอาการอักเสบ เป็นกากใย และลดภาวะเครียดออกซิเดชั่น เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ข้าวกล้อง ผักมีสี เช่น บีทรูท ผักสีเขียวเข้ม แครอท มะเขือเทศ ผลไม้ประเภทเบอร์รี่ ลูกหม่อน มะนาว มะละกอ ปลา ถั่ว ชาเขียว และเครื่องเทศ เป็นต้น

ความชราเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเป็นเบาหวาน เพราะมีน้ำตาลในเลือดสูง และความพิการเกิดขึ้นเมื่อความดันสูง ดังนั้นควรป้องกันโดยลดอาหารหวาน เค็ม และมีไขมันแบบทรานสูง ควรออกกำลังกายมากกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง/สัปดาห์ โดยออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ เดินเร็ว เต้นแอโรบิก

ขณะเดียวกัน อย่านั่งนาน ไม่ควรดูทีวีเกิน 7 ชั่วโมง/สัปดาห์ ควบคุมน้ำหนัก ทำบุญให้ใจผ่องใส สวดมนต์ ฝึกสมาธิ ภาวนาและพักผ่อนอย่างดีและสม่ำเสมอ ตรวจเช็กสภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอ (สำหรับผู้ที่มีญาติใกล้ชิดเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจตั้งแต่อายุน้อย หรือญาติมีคอเลสเตอรอลสูงมากตั้งแต่อายุน้อยควรตรวจคอเลสเตอรอลตั้งแต่วัยเยาว์)

สำหรับการป้องกันมะเร็ง มีข้อควรปฏิบัติเพิ่มเติมจากที่กล่าวมา ได้แก่ ให้นมลูกเพื่อลดการเกิดมะเร็งเต้านม ฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบ บี และวัคซีนไวรัสเอชพีวี ตรวจกรองมะเร็ง โพรงหลังจมูก กระเพาะ ลำไส้ใหญ่ เต้านม ปากมดลูก (Pap smear) และถ้ามีสมาชิกในครอบครัวเป็นมะเร็งตั้งแต่อายุน้อยถึงก่อน 40 หรือ 50 ปี โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้และมะเร็งหายาก ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลทางพันธุกรรม

โดยทั่วไปหากรู้ว่ามีมะเร็งในเครือญาติที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมแบบยีนเดี่ยว วิธีการดูแลของแพทย์ที่ดูแลทางพันธุกรรมจะสามารถป้องกันการตายจากมะเร็งชนิดนั้นๆ ให้แก่คนอื่นๆ ในครอบครัวได้

ถึงแม้มะเร็งและการพิการจากความชรา เป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยง การดูแลตนเองสามารถทำให้โอกาสเกิดพิการ และตายจากมะเร็ง และความชราน้อยลง ชีวิตก็มีความสุข

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • 15 ปี สสส. การเดินทางของความสุข -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม