ทำความสะอาดซอกฟัน อย่างไรจะถูกต้อง

| |
อ่าน : 441

 ที่มา : เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ โดย ทพ.วรฉัตร น้ามังคละกุล คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การแปรงฟันอย่างถูกวิธีเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถทำความสะอาดให้คราบจุลินทรีย์ในบางตำแหน่งออกไปอย่างหมดจด โดยเฉพาะบริเวณซอกฟันและร่องเหงือกข้างใต้ บางคนอาจใช้ไม้จิ้มฟันเขี่ยหรือแคะเอาเศษอาหารออก แต่ก็ยังไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดซอกฟัน เพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ในบริเวณดังกล่าว และช่วยป้องกันการเกิดฟันผุบริเวณซอกฟัน เหงือกอักเสบ หรือกลิ่นปาก

ทำความสะอาดซอกฟัน อย่างไรจะถูกต้อง thaihealth

แฟ้มภาพ

วิธีการทำความสะอาดซอกฟัน ขึ้นอยู่กับสภาพเหงือกของแต่ละบุคคล ควรเลือกใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดอย่างเหมาะสม โดยอุปกรณ์ที่แนะนำให้บุคคลทั่วไปใช้ทำความสะอาดซอกฟันเป็นอันดับแรก คือ ไหมขัดฟัน หรือเส้นใยขัดฟัน (dental floss) ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบเคลือบหรือไม่เคลือบขี้ผึ้ง

วิธีการใช้ไหมขัดฟัน ให้ดึงเส้นไหมยาวประมาณ 1 ฟุต แล้วพันปลายกับนิ้วกลางทั้งสองข้างให้เหลือเส้นไหมยาว 4-5 นิ้ว ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้เป็นนิ้วสำหรับบังคับ โดยขยับเส้นไหมเบาๆ ให้ผ่านจุดสัมผัสของฟัน แล้วจึงใช้นิ้วดันให้เส้นไหมโอบแนบกับตัวฟันซี่หนึ่ง และถูในทิศซ้าย-ขวาในฟันหลัง หรือหน้า-หลังในฟันหน้า พร้อมกับขยับเส้นไหมจากขอบเหงือกขึ้นมาทางด้านบดเคี้ยว ประมาณ 4-5 ครั้ง ทำเช่นเดียวกับฟันอีกซี่ที่อยู่ประชิดกัน แล้วจึงเปลี่ยนตำแหน่งไปซอกฟันอื่นจนครบทั้งปากอย่างเป็นระบบ จุดเน้นสำคัญจะต้องให้ไหมขัดฟันโอบรอบตัวฟันให้มากที่สุด เพื่อจะได้ทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพ และในซอกฟันหนึ่งๆ จะต้องขัดฟันทั้ง 2 ซี่ที่อยู่ประชิดกันเสมอ ระวังอย่าออกแรงกดเส้นไหมผ่านจุดสัมผัสฟันแรงเกินไป เพราะจะทำให้เหงือกได้รับอันตราย ควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ตอนแปรงฟันก่อนนอน (ใช้ก่อนหรือหลังแปรงฟันก็ได้)

ในรายที่มีเหงือกสามเหลี่ยมร่น จนเกิดช่องว่างบริเวณซอกฟัน หรือไม่มีฟันข้างเคียง ควรใช้แปรงซอกฟัน (interdental brush) ในการทำความสะอาดด้านประชิดของฟัน โดยเลือกขนาดของขนแปรงให้เหมาะสม ขนแปรงควรจะมีขนาดใหญ่ที่สุดที่ผ่านซอกฟันได้แต่ไม่ทำอันตรายต่อเหงือก วิธีการใช้งาน สอดแปรงระหว่างซอกฟัน เบียดขนแปรงให้แนบกับฟัน แล้วถูเข้า-ออกประมาณ 4-5 ครั้ง แล้วทำเช่นเดียวกับฟันอีกซี่ที่อยู่ประชิดกัน การใช้แปรงซอกฟันจะต้องสอดแปรงเข้าไปทำความสะอาด ทั้งจากด้านกระพุ้งแก้มหรือริมฝีปาก และด้านลิ้นเสมอ

นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์ทำความสะอาดซอกฟันอื่น เช่น Super floss สำหรับทำความสะอาดบริเวณสะพานฟัน หรือ floss threader ที่เป็นอุปกรณ์ช่วยในการสอดไหมขัดฟันเข้าไปตรงซอกฟัน กรณีใส่เครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่น เป็นต้น ซึ่งจะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพช่องปากของแต่ละบุคคล และสามารถขอคำแนะนำในการเลือกอุปกรณ์ดูแลความสะอาดช่องปากจากทันตแพทย์ที่ทำการรักษา

การทำความสะอาดบริเวณซอกฟันซึ่งเป็นตำแหน่งที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง โดยใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ ดังกล่าว จึงมีความสำคัญในการกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่สะสมอยู่ตรงซอกฟัน เพื่อช่วยลดอัตราการเกิดฟันผุด้านประชิด และเหงือกอักเสบ ไม่ใช่เป็นเพียงการนำอุปกรณ์เข้าไปเขี่ยเอาเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันออกเท่านั้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • 15 ปี สสส. การเดินทางของความสุข -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม