'ตะไคร้' สมุนไพรไทย

| |
อ่าน : 1,733

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 \'ตะไคร้\' สมุนไพรไทย thaihealth
แฟ้มภาพ

ตะไคร้จัดเป็นพืชล้มลุกตระกูลหญ้า ใบมีลักษณะเรียวยาว ปลายใบ มีขนหนาม เป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาประกอบอาหาร มี  6 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้หอม ตะไคร้กอ ตะไคร้ต้น ตะไคร้น้ำ ตะไคร้หางนาค และตะไคร้หางสิงห์

เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย เมียนมา ศรีลังกา และไทย ตะไคร้เป็นทั้งยารักษาโรคและมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเช่น วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯและมีส่วนช่วยขับเหงื่อ ช่วยในการเจริญอาหาร แก้อาการเบื่ออาหารสารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ ใหญ่  เป็นต้น

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม