เตือนพ่อแม่ เด็กเข้าถึงสื่อ “ลามก” ง่ายแค่ปลายนิ้ว

| |
อ่าน : 407

ที่มา : manager.co.th

เตือนพ่อแม่ เด็กเข้าถึงสื่อ “ลามก” ง่ายแค่ปลายนิ้ว thaihealth

แฟ้มภาพ

จิตแพทย์ชี้ “เด็ก” เข้าถึงข้อมูลเรื่อง “เพศ” ง่ายผ่านปลายนิ้ว ห่วงไม่ใช่ข้อมูลเชิงความรู้ แต่เป็นสื่อลามกอนาจาร ซ้ำ พ่อแม่มีเวลาอยู่กับลูกน้อย ช่วยดูแลการใช้สื่อของลูกยาก เยาวชนแนะพ่อแม่พูดคุยเรื่องเพศกับลูก ช่วยครอบครัวกล้าพูดต่อกันมากขึ้น
       
นพ.คมสันต์ เกียรติรุ่งฤทธิ์ จิตแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวในเวทีเสวนา เรื่อง “เพศในสื่อสมัยใหม่” ในการประชุมระดับชาติ เรื่องสุขภาวะทางเพศ ครั้งที่ 2 “SEX เปิดในวัยรุ่น : เปิดพื้นที่ความฉลาดรู้เรื่องเพศ” เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า จากข้อมูลการใช้สื่อใน 24 ชั่วโมง ของกลุ่มวัยต่างๆ โดยกลุ่มเด็ก พบว่า ใช้เวลาอยู่กับสื่อทั้งโทรทัศน์ โซเชียลมีเดีย และเกม ราว 6-7 ชั่วโมง เรียนและนอน 16 ชั่วโมง และอยู่กับพ่อแม่แค่ 1 ชั่วโมง ส่วนกลุ่มวัยรุ่นใช้เวลาอยู่กับสื่อ 7-8 ชั่วโมง อยู่กับพ่อแม่ราว 1.5 ชั่วโมง และกลุ่มผู้ปกครอง ใช้เวลากับสื่อ 6 ชั่วโมง มีเวลาอยู่กับลูกแค่ 2 ชั่วโมง จะเห็นได้ว่าพ่อแม่ลูกมีเวลาที่สร้างสรรค์ร่วมกันน้อยมาก ดังนั้น การจะให้พ่อแม่ช่วยดูการใช้สื่อของลูกก็ยิ่งยาก โดยเฉพาะปัจจุบันเด็กและวัยรุ่นมักใช้ในห้องส่วนตัว ขณะที่การเข้าถึงเรื่องเพศในอินเทอร์เน็ตทำได้ง่าย แต่ข้อมูลที่ได้ไม่ใช่เชิงความรู้ และยังอยู่ในรูปของคลิกเบตที่หลอกล่อให้กดเข้าไปดูด้วย มีทั้งโป๊ เปลือย สื่อลามกอนาจาร เกม และเรื่องที่ไม่เหมาะสม ทั้งนี้ พบว่า 50% ของเด็กเคยเจอรูปโป๊เปลือยในอินเทอร์เน็ตผ่านการค้นหา และคำว่าเซ็กซ์ (sex) ยังเป็นคำค้นที่นิยมตลอดกาล
       
“จากการสำรวจวัยรุ่นระดับมัธยมศึกษาในเขต กทม. พบว่า เพศชาย 21% และเพศหญิง 17% เจอรูปโป๊ เปลือยในการใช้อินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยเพศชาย 14% และเพศหญิง 11% เคยคลิกเข้าไปดู เพศชาย 20% เพศหญิง 19% ถูกชักชวนให้มีกิจกรรมทางเพศโดยไม่ต้องการ เพศชาย 8% เพศหญิง 6% ผู้อื่นชักชวนให้มีเซ็กซ์ทางอินเทอร์เน็ต เพศชาย 6% เพศหญิง 3% เคยไปเจอผู้ที่ชักชวน และเพศชาย 5% เพศหญิง 1% มีเซ็กซ์จริง ซึ่งเหล่านี้จะนำมาสู่ปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น ท้องไม่พร้อม หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น” นพ.คมสันต์ กล่าว
       
นายดารัณภพ พวงสมบัติ เยาวชนผู้ผลิตสื่อสมัยใหม่ กล่าวว่า มีข้อมูลระบุว่า 86% ของผู้ชายถึงเรื่องทางเพศโดยพ่อแม่ไม่รู้ ส่วนใหญ่ผ่านสื่อออนไลน์ อาจใช้ช่วงเวลาที่อยู่คนเดียว หรือลับสายตาผู้ใหญ่ ยิ่งปัจจุบันเด็กมีมือถือส่วนตัว แม้จะนั่งใช้มือถือต่อหน้าพ่อแม่ แต่ใส่หูฟัง เด็กอาจจะกำลังเข้าถึงสื่อลามกอยู่ก็ได้ ถือเป็นเรื่องง่ายมาก สิ่งสำคัญต้องสร้างความเข้าใจเรื่องเพศกับเด็กและวัยรุ่น ด้วยการเริ่มจากเปลี่ยนทัศนคติของผู้ปกครองให้เข้าใจว่าเรื่องเพศไม่ใช่เรื่องน่าอาย ดังนั้น ถ้าผู้ปกครองเห็นลูกค้นเรื่องเพศผ่านสื่อ ต้องพูดคุยด้วยความเข้าใจ และชี้แนะ อย่าดุด่า หรือห้ามโดยไม่ให้เหตุผล หรือใช้อารมณ์ ส่วนตัวเชื่อว่า วัฒนธรรมและค่านิยมของสังคม จะส่งผลต่อเซ็กซ์ในวัยรุ่นมากกว่าอิทธิพลจากสื่อ ดูจากการที่ประเทศไทยมีอาชญากรรมการข่มขืนมากกว่าญี่ปุ่นถึง 7 เท่า ทั้งที่ญี่ปุ่นมีการวางขายสื่อลามกอนาจารจำนวนมาก แต่การเปิดเสรีสื่อที่มีลักษณะยั่วยุทางเพศก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรดำเนินการ แต่ควรมีการเปิดพื้นที่สื่อเรื่องเพศให้เหมาะสมกับแต่ละวัย อย่าปิดทั้งหมด และผู้ปกครองต้องเริ่มให้ความใส่ใจอย่างใกล้ชิดตั้งแต่เด็กเริ่มเข้าถึงสื่อ เพื่อให้เด็กคุ้นชิน และไม่รู้สึกว่าถูกละเมิดความเป็นส่วนตัวและกล้าที่จะเปิดการใช้สื่อกับผู้ปกครอง
       
ดร.สิขเรศ ศิรากานต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อดิจิทัลและสื่อสมัยใหม่ กล่าวว่า สื่อใหม่ยังไม่มีหน่วยงานใดควบคุมและตนเชื่อว่าไม่มีทางควบคุมได้ อย่างโทรทัศน์จะมีเรตติงกำหนดอายุคนดู แต่โซเชียลมีเดียต่างๆ ไม่มี จึงมีการสื่อสารเรื่องเพศลักษณะข้ามสื่อ เช่น เมื่อเผยแพร่ผ่านโทรทัศน์แล้วยังสามารถดูย้อนหลังในสื่ออื่นได้อีกและเข้าถึงตลอดเวลา ซึ่งปัจจุบันการสื่อสารเรื่องเพศของผู้หญิง มีซีรีส์ล่าผู้ชายจำนวนมาก เป็นการทะเลาะกันเรื่องผู้ชาย ดังนั้น แก้ไขด้วยการให้การเรียนรู้เรื่องเพศที่ถูกต้อง เหมาะสมแต่ละวัยและให้เด็กรู้จักการรู้เท่าทันสื่อ โดยควรทบทวนตำราเรียน ให้มีการสื่อสารให้ความรู้เรื่องตั้งแต่ระดับประถมฯ ทั้งนี้ การเข้าถึงเรื่องเพศที่ไม่เหมาะสมบางครั้งไม่ใช่เพราะเด็ก แต่เป็นเพราะพ่อแม่ผู้ปกครองสนับสนุนอย่างเป็นทางการ เช่น ใน ร.ร.อนุบาลให้เด็กเต้นโชว์เลียนแบบนักร้องที่ใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้น และให้เด็กใส่เสื้อผ้าวับๆ แวมๆ ด้วย ซึ่งกว่าที่เด็กจะเต้นเลียนแบบได้ต้องดูตัวอย่างไม่ต่ำกว่า 50 รอบก็จะเกิดการฝังจำในเด็ก จึงต้องให้การศึกษาเรื่องการรู้เท่าทันดิจิทัลมากขึ้น 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2560 ของ สสส. -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

อายุสั้น  การประกันสุขภาพ  ขยะแปลงร่าง สร้างสุข  ทูตทำมะดา  กระบวนการเรียนรู้  วิธีคิด...เมื่อต้องใช้ชีวิตร่วมกับคนต่าง Generation  รักษาร่างกายให้อบอุ่น  อีวี  ม่อนยา  สมาคมกรีฑาผู้สูงอายุไทย  ปรับค่า  บุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth ผ่านการคัดเลือก บริษัทผู้วิจัยและประเมินผลงาน สื่อสารสาธารณะเพื่อสังคม ประจำปี 2555  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ  การทำเคมีบำบัด  ชุมชนตำบลโคกสลุง  มะเร็งท่อน้ำดี  ตลาดยิ่งเจริญ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth  ไม่ทานผักผลไม้  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม