"สสส.จอมบึงมาราธอน 2017” งานวิ่งระดับตำนาน มาตรฐานสากล

| |
อ่าน : 1,044

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

"สสส.จอมบึงมาราธอน 2017” งานวิ่งระดับตำนาน มาตรฐานสากล thaihealth

แฟ้มภาพ

“สสส.จอมบึงมาราธอน 2017” งานวิ่งระดับตำนาน มาตรฐานสากล เตรียมสร้างปรากฏการณ์รวมพลน่องเหล็กมืออาชีพและนักวิ่งหน้าใหม่มากที่สุดในประเทศไทยกว่า 13,000 คน ร่วมชิงชัย 15 ม.ค. 60 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อ.จอมบึง จ. ราชบุรี

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2559  มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) แถลงข่าวการแข่งขัน “สสส. จอมบึงมาราธอน 2017” ภายใต้แนวคิด  “My Marathon Life : วิ่งกันทั้งชีวิต” โดย ผศ.ดร. ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง กล่าวว่า กิจกรรมวิ่งประเพณี “สสส. จอมบึงมาราธอน 2017” จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 15 ม.ค. 2560 ที่  มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อ.จอมบึง จ. ราชบุรี โดยการแข่งขันในครั้งนี้นับได้ว่ามีจำนวนนักวิ่งทั้งไทยและต่างชาติมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีนักวิ่งมาราธอนร่วมชิงชัยมากที่สุดในประเทศไทย และเป็นการแข่งขันที่รวมนักมาราธอนหน้าใหม่มากที่สุด มีนักวิ่งรวมกว่า 13,000 คน แบ่งเป็น นักวิ่งมาราธอน 5,400 คน, นักวิ่งฮาล์ฟมาราธอน 4,300 คน และ นักวิ่งมินิมาราธอน 3,300 คน ซึ่ง “สสส. จอมบึงมาราธอน 2017” เป็นงานวิ่งรายการแรกของประเทศที่รับสมัครโดยวิธีการจับฉลาก (Lotto) ที่มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมากถึง 14,569 แต่รับได้เพียง 8,000 คน และมีการขยับรับเพิ่มเป็น 13,000 คน เพื่อเปิดโอกาสให้กับนักวิ่งได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศงานวิ่งที่ดีที่สุดงานหนึ่งให้ได้มากที่สุด พร้อมกันนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการเรียนรู้วิถีชีวิตสุขภาวะใน อ.จอมบึง และการท่องเที่ยว จ.ราชบุรี รวมถึงนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียน-นักศึกษาที่ขาดแคลน ไม่ต่ำกว่า 20 ทุน

"สสส.จอมบึงมาราธอน 2017” งานวิ่งระดับตำนาน มาตรฐานสากล thaihealth

นายณรงค์ เทียมเมฆ  ผู้ทรงคุณวุฒิแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า  แนวคิดหลักของ สสส. จอมบึงมาราธอน 2017 ครั้งที่ 32 คือ “My Marathon Life : วิ่งกันทั้งชีวิต” ซึ่งสะท้อนความผูกพันธ์ของนักวิ่งและผู้เกี่ยวข้อง เช่น ชาวบ้าน นักศึกษา อาจารย์ ที่ผูกพันกับจอมบึงมาราธอนมาตลอด 32 ปี ต่างฝ่ายต่างรอคอยการกลับมาของงาน และความผูกพันดังกล่าวจะดำเนินต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด จากรุ่นสู่รุ่น จากเด็กสู่ผู้ใหญ่ จากพ่อสู่ลูก เปรียบเสมือนเป็นการ “วิ่งกันทั้งชีวิต” อีกทั้งยังเป็นการสะท้อนเสียงเรียกร้องจาก “หมู่บ้านจอมบึง” ไปสู่อีกกว่า 8 หมื่นหมู่บ้านทั่วประเทศ ให้เห็นคุณค่าของการวิ่งและการออกกาลังกายด้วยวิธีการต่างๆเพื่อให้พี่น้องชาวไทยมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นำไปสู่การลดภาวะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิต โรคอ้วน อัมพาตและอัมพฤกษ์ ภายใต้คำขวัญ “งานประเพณีของชาวบ้าน ที่มีมาตรฐานสากล” ซึ่งสสส.จอมบึงมาราธอน ปี2017 ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก  สมาคมมาราธอนนานาชาติ (AIMS-Association of International Marathons and Road Races)  ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับรองมาตรฐานเส้นทางวิ่งมาราธอนระดับสากล รวมถึงเป็นสนามที่ได้รับอนุญาตจัดการแข่งขันตามกติกาของสหพันธ์กรีฑานานาชาติ (IAAF) และสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเซีย (AAA) ภายใต้การกำกับดูแลของสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งดำเนินงานภายใต้คำแนะนำของคณะทำงานมาตรฐานการจัดงานวิ่งในประเทศไทยเส้นทางการวิ่งของระยะมาราธอนและฮาล์ฟมาราธอนใช้เส้นทางซึ่งได้รับการวัดอย่างเป็นทางการจากผู้เชี่ยวชาญจากสหพันธ์กรีฑานานาชาติเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558

"สสส.จอมบึงมาราธอน 2017” งานวิ่งระดับตำนาน มาตรฐานสากล thaihealth

ด้าน นางสาวสลิลรัตน์ พงษ์พานิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด หนึ่งในผู้สนับสนุนร่วม กล่าวว่า จากคำกล่าวของนักวิ่งที่ว่า “มาราธอนแรก ต้องที่จอมบึง” จึงได้มีการจัดกิจกรรมมาราธอนแคมป์เป็นครั้งแรก ในชื่อ "เมจิ ไฮโปรตีน เทรนนิงแคมป์ มาย เฟิร์ส มาราธอน ทู ซีบีเอ็ม 2017" (Meiji High Protein Training Camp "My First Marathon to CBM2017") สำหรับนักวิ่งมาราธอนหน้าใหม่ที่ต้องการวิ่งมาราธอนครั้งแรกที่จอมบึงมาราธอน โดยเชิญโค้ชผู้ฝึกสอนทีมชาติจากสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และนักวิ่งจากทีมต่างๆ รวมทั้งจากเพจ 42.195K Club เราจะไปมาราธอนด้วยกัน มาเป็นครูผู้ดูแลการฝึกซ้อมของนักกีฬามาราธอนหน้าใหม่ประมาณ 200 คน เป็นระยะเวลา 4 เดือน

ทั้งนี้ระยะทางการวิ่ง แบ่งเป็น 3 ระยะทาง คือ มาราธอน (42.195 กม.) ฮาล์ฟ มาราธอน (21.1 กม.) และมินิ มาราธอน (10 กม.) โดยมีรางวัลคือ ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับผู้ชนะเลิศระยะมาราธอนชายและหญิง สามารถติดตามรายละเอียดการแข่งขัน “สสส. จอมบึงมาราธอน 2017 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.chombuengmarathon.com

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
 • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2560 ของ สสส. -
 • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ประชุมหารือ  พ่อมแ่  หลัก 3R  ยาสลบ  นักวิชาการพัฒนาบุคลากร  ซึมเศร้่า  ก้าวไกล  สร้างพลังงาน  เรือหางยาว  ปากเหม็น  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth การเงิน การบัญชี และพัสดุ การสร้างเสริมสมรรถนะการบริหารแผนงาน โครงการ  สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ car free day เคล็ดลับสุขภาพดี สู่ขวัญ บูลกุล บ้านอัจฉริยะ รีโมทรักษาใจ ของเล่นไฮเทค นวัตกรรมเพื่อผู้พิการ  การสัมมนาเชิงปฏิบัติการ  เข้าวัดทุกวันอาทิตย์  ครีมมาร์คหน้า  พันธมิตรสื่อรายการโทรทัศน์  ความแก่  ปลดหนี้  โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนประชาราฐบำรุง 1  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม