เท้าบวม-เหนื่อยหอบง่าย ระวัง ‘หัวใจล้มเหลว’

| |
อ่าน : 6,197

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 

เท้าบวม-เหนื่อยหอบง่าย ระวัง ‘หัวใจล้มเหลว’ thaihealth

แฟ้มภาพ

เมื่อหัวใจทำงานผิดปกติทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว การสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอส่งผลร้าย อาจอันตรายถึงชีวิต

“หัวใจล้มเหลว” เป็นกลุ่มอาการหรือภาวะที่หัวใจทำงานบีบหรือคลายตัวผิดไปจากปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น กล้ามเนื้อหัวใจบาดเจ็บ โรคเกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง คลอเลสเตอรอลสูง แอลกอฮอล์ ยาเสพติดหรืออื่นๆ

ศ.นพ.รุ่งโรจน์ กฤตยพงษ์ ประธานชมรมหัวใจล้มเหลวแห่งประเทศไทย และแพทย์ประจำโรงพยาบาลศิริราช กล่าวว่า 1% ของประชากรโลกต้องทุกข์ทรมานกับภาวะหัวใจล้มเหลว ในขณะที่ไทยก็มีอุบัติการราว 1% ของประชากรเช่นกัน ภาวะนี้เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตมากกว่ามะเร็งบางชนิด อาทิ มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม 2-3 เท่า และเมื่อติดตามภายใน 1 ปีพบอัตราเสียชีวิตอยู่ที่ 20-30% ของผู้ป่วย

“อาการที่พบบ่อยสุดคือ เหนื่อยง่ายกว่าปกติ อ่อนเพลีย ขาบวม ช่วงกลางคืนไม่สามารถนอนราบได้จะหายใจติดขัด หายใจไม่เต็มปอดต้องนอนหมอนสูง หากพบอาการเหล่านี้ต้องรีบมาพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ”

ภาวะหัวใจล้มเหลวทำให้ร่างกายอ่อนแอ และมีโอกาสที่จะเกิดอันตรายถึงชีวิต เนื่องจากหัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกายได้อย่างเพียงพอ อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจที่อ่อนแรงจนทำหน้าที่สูบฉีดเลือดได้ไม่ดี หรือกล้ามเนื้อหัวใจแข็งตัวเป็นเวลานาน

ปัจจัยที่ส่งผลให้ตัวโรครุนแรงขึ้น มีทั้งปัจจัยภายใน คือ ตัวโรคที่เป็นมากขึ้นทั้งหลอดเลือดหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจ ลิ้นหัวใจ ตัวโรคแทรกซ้อนที่ทำให้หัวใจทำงานหนักมากขึ้น เช่น โลหิตจาง โรคไต หรือปัจจัยภายนอกที่เกิดจากพฤติกรรมของผู้ป่วยเอง ไม่ว่าจะเป็นความไม่สม่ำเสมอในการกินยา การกินอาหารรสเค็มหรือยาบางชนิดที่ทำให้เกิดภาวะเกลือและน้ำคั่งในร่างกาย ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักขึ้น และที่สำคัญคือ อารมณ์หรือความเครียด รวมถึงการพักผ่อนน้อย ก็มีผลให้หัวใจทำงานหนักขึ้นเช่นกัน

ดังนั้น หากมีอาการดังต่อไปนี้ คือ ขาบวมจากภาวะน้ำคั่งที่ขา, กินข้าวไม่ได้ อาเจียนจากภาวะน้ำคั่งในตับ, เหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้จากภาวะน้ำคั่งในปอด และมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 กิโลกรัมภายใน 2 วันควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ แพทย์จะตรวจจากอาการที่พบดังข้างต้น ร่วมกับการตรวจร่างกายเพื่อดูภาวะน้ำคั่งในร่างกาย จากการบวมในที่ต่างๆ แล้วจึงตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น เอกซเรย์ ก่อนจะประเมินว่า ภาวะหัวใจล้มเหลวนี้เกิดจากสาเหตุใด เพื่อทำการรักษาต่อไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

Ning  say

คุณแม่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้วค่ะ แต่ตอนนี้ขาบวมมาก มีน้ำไหลออกมาจากที่ขาตลอดต้องใช้ผ้าพันแผลพันอยู่ตลอดเลยค่ะ ไปหาหมอ หมอก็ฉีดยาให้ ลดอาการ แต่ก็กลับมาบวมอีก เป็นแบบนี้ต้องรักษาอย่างไรค่ะ นอกจากไปฉีดยา

Post : 01 มิ.ย. 2560 12:24:42

  • 15 ปี สสส. การเดินทางของความสุข -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม