เท้าบวม-เหนื่อยหอบง่าย ระวัง ‘หัวใจล้มเหลว’

| |
อ่าน : 3,194

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 

เท้าบวม-เหนื่อยหอบง่าย ระวัง ‘หัวใจล้มเหลว’ thaihealth

แฟ้มภาพ

เมื่อหัวใจทำงานผิดปกติทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว การสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอส่งผลร้าย อาจอันตรายถึงชีวิต

“หัวใจล้มเหลว” เป็นกลุ่มอาการหรือภาวะที่หัวใจทำงานบีบหรือคลายตัวผิดไปจากปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น กล้ามเนื้อหัวใจบาดเจ็บ โรคเกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง คลอเลสเตอรอลสูง แอลกอฮอล์ ยาเสพติดหรืออื่นๆ

ศ.นพ.รุ่งโรจน์ กฤตยพงษ์ ประธานชมรมหัวใจล้มเหลวแห่งประเทศไทย และแพทย์ประจำโรงพยาบาลศิริราช กล่าวว่า 1% ของประชากรโลกต้องทุกข์ทรมานกับภาวะหัวใจล้มเหลว ในขณะที่ไทยก็มีอุบัติการราว 1% ของประชากรเช่นกัน ภาวะนี้เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตมากกว่ามะเร็งบางชนิด อาทิ มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม 2-3 เท่า และเมื่อติดตามภายใน 1 ปีพบอัตราเสียชีวิตอยู่ที่ 20-30% ของผู้ป่วย

“อาการที่พบบ่อยสุดคือ เหนื่อยง่ายกว่าปกติ อ่อนเพลีย ขาบวม ช่วงกลางคืนไม่สามารถนอนราบได้จะหายใจติดขัด หายใจไม่เต็มปอดต้องนอนหมอนสูง หากพบอาการเหล่านี้ต้องรีบมาพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ”

ภาวะหัวใจล้มเหลวทำให้ร่างกายอ่อนแอ และมีโอกาสที่จะเกิดอันตรายถึงชีวิต เนื่องจากหัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกายได้อย่างเพียงพอ อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจที่อ่อนแรงจนทำหน้าที่สูบฉีดเลือดได้ไม่ดี หรือกล้ามเนื้อหัวใจแข็งตัวเป็นเวลานาน

ปัจจัยที่ส่งผลให้ตัวโรครุนแรงขึ้น มีทั้งปัจจัยภายใน คือ ตัวโรคที่เป็นมากขึ้นทั้งหลอดเลือดหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจ ลิ้นหัวใจ ตัวโรคแทรกซ้อนที่ทำให้หัวใจทำงานหนักมากขึ้น เช่น โลหิตจาง โรคไต หรือปัจจัยภายนอกที่เกิดจากพฤติกรรมของผู้ป่วยเอง ไม่ว่าจะเป็นความไม่สม่ำเสมอในการกินยา การกินอาหารรสเค็มหรือยาบางชนิดที่ทำให้เกิดภาวะเกลือและน้ำคั่งในร่างกาย ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักขึ้น และที่สำคัญคือ อารมณ์หรือความเครียด รวมถึงการพักผ่อนน้อย ก็มีผลให้หัวใจทำงานหนักขึ้นเช่นกัน

ดังนั้น หากมีอาการดังต่อไปนี้ คือ ขาบวมจากภาวะน้ำคั่งที่ขา, กินข้าวไม่ได้ อาเจียนจากภาวะน้ำคั่งในตับ, เหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้จากภาวะน้ำคั่งในปอด และมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 กิโลกรัมภายใน 2 วันควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ แพทย์จะตรวจจากอาการที่พบดังข้างต้น ร่วมกับการตรวจร่างกายเพื่อดูภาวะน้ำคั่งในร่างกาย จากการบวมในที่ต่างๆ แล้วจึงตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น เอกซเรย์ ก่อนจะประเมินว่า ภาวะหัวใจล้มเหลวนี้เกิดจากสาเหตุใด เพื่อทำการรักษาต่อไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการส่งเสริมการเรียนรู้สุขภาวะสำหรับเด็กด้อยโอกาส  -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2560 ของ สสส. -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ฤดูฝน สุขภาพหน้าฝน ระบบทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคท้องเสีย โรคหวัด หน้ากากอนามัย มีไข้ มีน้ำมูก ไอจาม ไข้เลือดออก แพ้ยา เชื้อไวรัส ท้องร่วง สวมหน้ากาก แอโรบิก วิ่ง เดิน ขี่จักรยาน ทำให  ดเวทีทบทวนจังหวะก้าว  สวัสดิการรัฐ  ปวกศีรษะ  รำมะนาด  ยุทธศาสตร์  พ่อจ๋า...ลาคลอดมากอดหนู  ซุปเปอร์มาร์เก็ต  อมตะนคร  หลักฐานทางวิทยาศาสตร์  เนชั่น  ธรรมชาติของมนุษย์  ชะลอความแก่  รายย่อย  ท้องถิ่น  เตือนภัยไฟไหม้  โรคฤดูร้อน  ความดันโลหิตสุง  บุคลิกภาพ  อยู่ในขวด  น้ำยาฆ่าเชื้อ  อ่านเถิด...เด็กไทย  เชื้อไวรัสโรตา  ไส้เดือน  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth คลิปวิดีโอ ประกวด ฆ่าแมลง ฆ่าคน สารเคมีกำจัดศัตรูพืช เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช มูลนิธิชีววิถี  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม