เมื่อปัญหาการ“นอนกรน”ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

| |
อ่าน : 2,972

/data/content/2014/11/26527/cms/e_acfiovxz2356.jpg

          เพราะการพักผ่อนที่ดีที่สุดของร่างกาย ก็คือการนอนหลับ แต่หากตอนกลางคืนเรากลับมีปัญหาทำให้ไม่สามารถนอนพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ล่ะ จะทำอย่างไร? โดยเฉพาะการนอนกรน

          สำหรับปัญหานอนกรนนั้นนอกจากจะเป็นตัวสร้างความรำคาญให้กับคนรอบข้าง โดยเฉพาะสามีภรรยาคู่ไหนเป็นคนชอบนอนกรนแล้ว ก็ยิ่งทำให้ช่วงเวลาของการพักผ่อนกลายเป็นปัญหาชีวิตเอาได้ง่าย แต่ยิ่งไปกว่านั้นการนอนกรนบ่อยๆ ไม่ได้ส่งผลเสียแค่คุณภาพชีวิตเท่านั้น แต่มันยังลงลึกไปได้ถึงปัญหาสุขภาพที่สามารถบอกอะไรเราได้อีกหลายอย่าง

         การนอนกรนและความเชื่อมโยงกับภาวะหยุดหายใจชั่วขณะ

         ปัญหาหลักๆ ที่น่ากังวลเกี่ยวกับการนอนกรนคือ ความเชื่อมโยงกับภาวะหยุดหายใจชั่วขณะ เป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคไหลตาย โดยหาสาเหตุของการตายที่แน่ชัดไม่ได้ ภาวะนี้จะเกิดขึ้นในระหว่างนอนกรนและผู้ป่วยจะหยุดหายใจในขณะหลับเป็นพักๆ มักพบได้บ่อยในเพศชายเป็นส่วนใหญ่ ส่วนในเพศหญิงส่วนมากจะอยู่ในวัยทำงาน ผู้ที่มีปัญหาเครียด และมันยังมีโอกาสเป็นมากขึ้นเมื่อมีอายุมากขึ้น รวมไปถึงน้ำหนักตัวที่สูงขึ้น

         สาเหตุของการนอนกรน

         เสียงกรนที่เกิดขึ้นในขณะหลับ เกิดจากลมหายใจที่ดังออกมาจากส่วนแคบที่สุดของทางเดินหายใจ มักมีสาเหตุมาจากการหย่อนตัวของกล้ามเนื้อบริเวณเพดานอ่อน พนังคอหอยและลิ้นไก่ ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนของลมที่ออกมาจนเกิดเป็นเสียงกรน อีกทั้งความอันตรายของการนอนกรนจะเกิดขึ้นเมื่อการหย่อนตัวของกล้ามเนื้อมากจนไปปิดช่องทางการหายใจ ทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจชั่วขณะ ทางการแพทย์เรียกอาการชนิดนี้ว่า Sleep apnea

        ผลกระทบต่อสุขภาพจากภาวะ Sleep apnea

        การนอนกรนปกติคงไม่ส่งผลต่อสุขภาพของเราเท่าใดนัก นอกจากจะสร้างความรำคาญให้แก่บุคคลรอบข้างเท่านั้น แต่ถ้าหากการนอนกรนมีภาวะหยุดหายใจร่วมอยู่ด้วย แน่นอนว่ามันย่อมทำเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายตามมา ทำให้ออกซิเจนในเลือดต่ำ ส่งผลให้ความดันโลหิตในอวัยะต่างๆ สูงขึ้น การนอนจะถูกรบกวนได้ง่าย เนื่องจากจะส่งผลให้เกิดอาการสะดุ้งเป็นช่วงๆ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการหายใจ ทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม ง่วงเหงาหาวนอนในระหว่างวันเหมือนกับคนอดนอน และหากยังไม่ทำการรักษาอย่างเหมาะสม ก็เสี่ยงที่จะเกิดปัญหาทางด้านโรคหัวใจ ความดัน การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และกล้ามเนื้อหัวใจตายตามมาได้ในระยะยาว

       ดังนั้น หากเพื่อนๆ คนไหนพบว่าตนเองมีการง่วงนอนผิดปกติ แม้ว่าจะเข้านอนเร็ว หรือมีภาวะสะดุ้งตื่นกลางดึกเหมือนหายใจไม่ออก ก็ควรรับเข้าปรึกษาแพทย์และทำการตรวจวินิจฉัยต่อไป

 

 

 

      ที่มา : เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ

      ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการส่งเสริมการเรียนรู้สุขภาวะสำหรับเด็กด้อยโอกาส  -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2560 ของ สสส. -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม