ข้าวยำปักษ์ใต้ ให้คุณค่าทางอาหารสูง

โดย
| |
อ่าน : 29,261

  /data/content/2014/07/24924/cms/e_celmnuxz5679.jpg        

          ข้าวยำเป็นอาหารจานเดียวและถือว่าเป็นอาหารท้องถิ่นของภาคใต้ ในปัจจุบันเป็นที่นิยมกินกันพอสมควร คนทางภาคใต้นิยมกินเป็นอาหารเช้าหรืออาหารกลางวัน

          ข้าวยำประกอบด้วย

          ข้าวที่หุงค่อนข้างแข็งนิดหน่อย มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น พริกแห้งคั่วแล้วป่น ผักชนิดต่างๆ ผักที่นิยมใช้ประกอบในข้าวยำ ได้แก่ สะตอหั่นฝอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาวหั่นฝอย แตงกวา ตะไคร้หั่นฝอย ใบชะพลูหั่นฝอย ส้มโอฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ บางที่อาจใส่ข้าวตังทอดหรือเส้นหมี่ทอดด้วยก็ได้ ส่วนผสมของน้ำบูดูปรุงรสนั้นทำโดยการนำน้ำบูดูมาต้มกับน้ำด้วยไฟอ่อนๆ ใส่ตะไคร้ทุบ หอมทุบ น้ำตาลปีบ ใบมะกรูด และข่าทุบ รสชาติจะค่อนไปทางหวาน

           บางท่านอาจจะไม่ทราบว่าน้ำบูดูทำมาจากอะไร ก็จะขออธิบายคร่าวๆว่า น้ำบูดูได้จากการหมักปลาตัวเล็กๆ กับเกลือเม็ด โดยหมักไว้ในโอ่งหรือไห (ตามแต่จะหาได้) แล้วปิดผนึกอย่างดี ตากแดดทิ้งไว้อย่างน้อย 2-3 เดือน หรืออาจจะเป็นปี จึงนำมาใช้ได้ น้ำบูดูมีทั้งชนิดหวานและเค็ม ชนิดหวานใช้คลุกกับข้าวยำชนิดเค็มใช้ปรุงอาหารประเภทน้ำพริกเครื่องจิ้ม ข้าวยำปักษ์ใต้มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้

           ส่วนผสม

           ข้าวสวย  6 1/2 ถ้วยตวง

           กุ้งแห้งป่น      

           น้ำมะนาว 1 1/2 ถ้วยตวง

           น้ำบูดูปรุงรส 9 ช้อนโต๊ะ

           ข้าวตากแห้งทอด 3/4  ถ้วยตวง

           มะพร้าวขูดคั่ว 3 ถ้วยตวง

           พริกป่น 1 1/2 ถ้วยตวง    

           ผักสด/ผลไม้

           ถั่วฝักยาวซอยบาง  3 1/2 ถ้วยตวง

           แตงกวาผ่าสี่ 1 1/2 ถ้วยตวง

           ตะไคร้หั่นฝอย  2 ถ้วยตวง

           ส้มโอแกะเป็นกลีบเล็กๆ  3 3/4 ถ้วยตวง

           ถั่วงอกเด็ดหาง  5 1/4 ถ้วยตวง

           ใบมะกรูดหั่นฝอย 12 ถ้วยตวง

           ใบชะพลูหั่นฝอย 2  ถ้วยตวง

           ส่วนผสมน้ำบูดูปรุงรส

           น้ำบูดูเค็ม  12 ถ้วยตวง

           ตะไคร้ทุบ 14 ท่อน (หั่นเป็นท่อนยาว 3 เซนติเมตร)

           ใบมะกรูด 10 ใบ

           น้ำเปล่า  2 1/4 ถ้วยตวง

           น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง

           ข่าทุบ  11 ท่อน (ท่อนหนา 0.5 เซนติเมตร ยาว 2.5 เซนติเมตร)

           หอมแดงทุบ 13 ถ้วยตวง

/data/content/2014/07/24924/cms/e_ahilmosy2457.jpg/data/content/2014/07/24924/cms/e_bfklpuwxyz39.jpg

           วิธีทำน้ำบูดู

           1.ตวงน้ำบูดูกับน้ำเปล่าใส่ภาชนะ ใส่ตะไคร้ทุบ ข่าทุบ หอมแดงทุบ ใบมะกรูด น้ำตาลปีบ ต้มจนเดือดประมาณ 30 นาทีลงกรองเอากากทิ้ง2.นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวต่ออีก 45นาที โดยใช้ไฟอ่อน หมั่นคน จะได้ไม่ไหม้ แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ขวดไว้กิน

          วิธีเตรียมเครื่องข้าวยำ

          1.หุงข้าวสวย โดยให้ข้าวที่หุงเม็ดค่อนข้างแข็งนิดหน่อย2.มะพร้าวขูดคั่วให้เหลือง โดยใช้ไฟอ่อน ทิ้งให้เย็นเก็บในภาชนะปิดสนิท3.กุ้งแห้งล้างน้ำ 1 ครั้ง ผึ่งให้แห้ง แล้วนำมาบดให้ละเอียด4.ข้าวตากแห้งทอดพอเหลือง ผึ่งให้เย็นและสะเด็ดน้ำมัน เก็บใส่ภาชนะปิดสนิท5.ผักสด/ผลไม้ นำมาหั่นฝอยหรือหั่นบางๆ ตามชนิดของผัก เช่น แตงกวาผ่าสี่แล้วหั่นตามขวาง ส้มโอแกะเป็นชิ้นเล็กๆ6.ตักข้าวใส่จาน ใส่ข้าวทอด มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ผักต่างๆ และส้มโอไว้รอบๆ ข้าวสวย ใส่พริกป่น คลุกให้เข้ากัน เมื่อจะกินจึงราดด้วยน้ำบูดู

          ข้าวยำปักษ์ใต้จะได้คุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้

          1 หน่วยบริโภค เท่ากับ 220 กรัมพลังงาน     

          434 กิโลแคลอรีไขมัน       

          1.8 กรัมโปรตีน      

          8.8 กรัมคาร์โบไฮเดรต

          47.5 กรัม (รวมใยอาหาร)

          จากรายงานการวิจัย คุณค่า อาหารไทยเพื่อสุขภาพ โดยทีมวิจัยสถาบัน วิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลจะเห็นได้ว่า ข้าวยำปักษ์ใต้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เป็นแหล่งที่ดีของใยอาหาร และยังถือว่ามีคุณค่าทางสมุนไพร เพราะประกอบไปด้วยผักหลายชนิด แต่ก็มีไขมันอิ่มตัวค่อนข้างสูง เนื่องจากมีมะพร้าวอยู่ในส่วนผสมของข้าวยำจึงควรระมัดระวังในการกินสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องของไขมัน ถึงแม้ว่า วิธีการเตรียมและการทำจะค่อนข้าง มากและยุ่งยากพอสมควร แต่ก็คุ้มค่า เพราะสามารถทำเก็บไว้กินได้หลายวัน

/data/content/2014/07/24924/cms/e_efghklo26789.jpg

          เคล็ดลับ

          1.ตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด จะช่วยให้น้ำบูดูมีกลิ่นหอม ไม่เหม็นคาว ช่วยดับกลิ่นคาวของปลาได้

          2.ผักที่ใช้กิน ควรเป็นผักสดจะได้รสหวานของผักและความสดกรอบ

          3.ส้มโอควรเป็นส้มโอที่มีรสเปรี้ยวจะทำให้ข้าวยำมีรสชาติยิ่งขึ้น

          4.ปริมาณของเครื่องปรุงข้าวยำต้องจัดให้ได้สัดส่วนพอเหมาะเมื่อคลุกแล้วจะได้รสกลมกล่อมพอดี

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม