ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำปี 6 ประเดิมสนามแรก 8 ก.ย.นี้

| |
อ่าน : 4,731

ไทยพีบีเอส พร้อมถ่ายทอดสดแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำปี 6” ด้วยระบบ hd ประเดิมเปิดสนามใหม่ 8 กันยายนนี้ ณ สนามวัดท่าหลวง จังหวัดพิจิตร

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2556 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับ สำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), เครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) แถลงข่าวการถ่ายทอดสดแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำปี 6” ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสทำหน้าที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 6  การันตีด้วยรางวัลคุณภาพรายการส่งเสริมกีฬาดีเด่น งานประกาศผลโทรทัศน์ทองคำประจำปี 2555 และในปีนี้จะถ่ายทอดสดโดยร่วมมือกับ สสส. และ สคล. รณรงค์การแข่งเรือปลอดเหล้าทั้งหมด 7 สนาม

นายวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท. รายการและพัฒนาสื่อสาธารณะสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสกล่าวถึงความพร้อมในการถ่ายทอดสดในปีนี้ว่า “จากจุดเริ่มต้นในปี 2551 ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสได้เริ่มถ่ายทอดสดการแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงเจ้าสายน้ำ” ต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลาก้าวสู่ปีที่ 6   ด้วยเนื้อหาเชิงสะท้อนวัฒนธรรมที่หาชมได้ยาก และรูปแบบการถ่ายทอดสดด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและแตกต่าง รวมทั้งความทุ่มเทของทีมงานทุกฝ่าย จนเกิดเป็นกระแสการอนุรักษ์และเป็นที่สนใจของประชาชนทุกเพศทุกวัย

สำหรับการถ่ายทอดสดการแข่งขันศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำในปีนี้ นอกจากไทยพีบีเอสถ่ายทอดสดโดยเทคนิคการส่งสัญญาณในระบบ full high definition (hd) จากรถถ่ายทอดสดที่มีระบบ hd ที่ทันสมัย ยังเพิ่มมุมมองให้อรรถรสการชมสนุกมากยิ่งขึ้น โดยการติดกล้องที่หัวเรือและเพิ่มมุมกล้องจากเครน และกล้องถ่ายภาพทางอากาศที่ใช้ระบบส่งสัญญาณภาพแบบ wi-fi ที่ให้คุณภาพคมชัดแบบระบบ hd ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ นอกจากนั้นแล้วไทยพีบีเอสยังได้เฟ้นหา 7 สุดยอดสนามแข่งขันเรือยาวชื่อดังจากทั่วประเทศ มาให้ได้ชมกันถึงบ้าน

ทางด้าน ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์  รองผู้จัดการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงเจตนารมณ์ในการรณรงค์ครั้งนี้ว่า “สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) มีนโยบายที่จะสนับสนุนงานประเพณีวัฒนธรรมให้ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมในการลดพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ โดยร่วมกับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จัดการถ่ายทอดสดต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ในรายการแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ” ซึ่งมีเจตนารมณ์ในทิศทางเดียวกันในเรื่องการรณรงค์เพื่อลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

งานแข่งเรือปลอดเหล้า ที่ สสส. เครือข่ายองค์กรงดเหล้า และภาคีเครือข่ายเจ้าภาพที่จัดงานปลอดเหล้าร่วมดำเนินการ ซึ่งขณะนี้มีสนามแข่งเรือกว่า 50 สนาม จากทั้งหมด 200 สนาม สามารถสร้างพื้นที่รูปธรรมการจัดงานเทศกาลหรือประเพณีที่ไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง และขยายแนวคิดไปยังพื้นที่ข้างเคียงให้เริ่มปรับเปลี่ยนแนวทางในการจัดงานที่หันมาปกป้องเด็กเยาวชนและประเพณีวัฒนธรรมของตนเองมากขึ้น สามารถตอบโจทย์ชุมชนสร้างสุขภาวะด้วยการเปลี่ยนวิธีคิดสำหรับเจ้าภาพจัดงาน  ได้มีการทำบันทึกข้อตกลงเป็น (mou) ระหว่างผู้นำท้องถิ่นในระดับพื้นที่ ในการจัดงานแข่งเรือปลอดเหล้า อาทิ จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดมหาสารคาม จังหวัดน่าน ฯลฯ เพื่อเป็นการลดปัจจัยเสี่ยง และมิให้เกิดเหตุที่ไม่พึงประสงค์  สสส. ซึ่งเป็นหน่วยงานสนับสนุนการรณรงค์ ให้งานต่างๆ ปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเจ้าภาพงานแข่งเรือปีนี้  จะร่วมเป็นพื้นที่สำหรับจัดเป็นงานบุญแข่งเรือที่ปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ให้เกิดเป็นพื้นที่รูปธรรม เพื่อสร้างสังคมให้น่าอยู่ต่อไป”

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ทำหน้าที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันเรือยาวประเพณีในทุกปีอย่างต่อเนื่อง การถ่ายทอดการแข่งขันไม่เพียงนำเสนอแต่ภาพการแข่งขันชิงชัยของเหล่าบรรดาฝีพายเท่านั้น แต่ยังสอดแทรกวิถีชีวิตของผู้คนในบริเวณลุ่มน้ำ รวมถึงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น ความสมัครสมานสามัคคีและความร่วมมือร่วมใจกันของคนในชุมชน

การถ่ายทอดสดแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ ปี 6” จำนวนทั้งสิ้น 7 สนามทั่วประเทศ ถ่ายทอดสดทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.05 - 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส

 

โปรแกรมการแข่งขันทั้งหมด 7 สนาม มีดังนี้

 

ที่มา : สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • ๑๐๐ วัน เปลี่ยนความโทมนัสเป็นพลัง -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ  โรคอ้วนในเด็ก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การพัฒนาคุณภาพที่ยั่งยืน คุณค่า คุณภาพ คุณธรรม วัฏจักรชีวิต การทำงานที่ชนะใจคนทั้งโลก  สาย24  เ้ส้นผม  รอยยิ้่ม  บรรยากาศพิธีปิด  สถิติผู้ที่ฆ่าตัวตาย  เทศกาลอร่อยดีที่สามชุก  สมาคมโรคตับแห่งประเทศไทย  ปราชญ์ชาวบ้าน  เด็กไทย นมกระป๋อง ภูมิคุ้มกัน สารอาหาร นมผง สัปดาห์นมแม่โลก  พฤติกรรมผู้กระทำความรุนแรง  ตลาดอาเซียน  การยกย่อง  ความร่วมมือทางวิชาการและการดำเนินงานส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อการสร้างเสริมสุขภาวะของประชาชน  สัตว์เลี้ยง  สายปฏิบัติธรรม  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth สถาบันสร้างเสริมสุขภาพคนพิการ รับสมัครงาน เจ้าหน้าที่ประสานวิชาการ สสพ. คนพิการในสังคมไทย  หลักการ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม