โรคลมชักเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก

โดย
| |
อ่าน : 2,950

 

ตามข้อมูลของทีมนักวิจัยนานาชาติที่ปรากฏในวารสารการแพทย์แลนเซ็ต (lancet) กล่าวว่าโรคลมชักเกิดขึ้นโดยปกติทั่วไปมากเป็นสองเท่าในเหล่าประเทศรายได้ต่ำและปานกลาง เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้ว พวกเขากล่าวว่าเหตุการณ์ที่เกิดมีสูงขึ้น ซึ่งมันเชื่อมโยงกับปัจจัยเสี่ยงที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการบาดเจ็บที่ศีรษะ และการติดเชื้อจากโรคต่าง ๆ เช่น โรคตาบอด (river blindness) และ พยาธิตัวตืดในหมู (pork tapeworm) และมากกว่าร้อยละ 60 ของผู้ทนทุกข์ในประเทศเหล่านี้ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม ส่วนบทบรรณาธิการของวารสารฉบับเดียวกัน บอกว่า โรคลมชัก ต้องเป็นความสำคัญอันดับต้น ๆ ของปัญหาสุขภาพในระดับโลก

มีชนิดของโรคลมชักถึง 40 ชนิด โรคลมชักไม่ใช่ความเจ็บป่วยทางจิต แต่สามารถพัฒนาเป็นโรคทางจิตได้หลังการบาดเจ็บหรือเกิดความเสียหายขึ้นกับสมอง ประมาณร้อยละ 85 ของภาระโรคลมชักในระดับโลกเกิดขึ้นในเหล่าประเทศรายได้ต่ำและปานกลาง

ศาสตราจารย์ ชาร์ลส์ นิวตัน (charles newton) แห่งมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด กล่าว่าอัตราการเสียชีวิตในประเทศกำลังพัฒนามีสูงกว่าประทศพัฒนาแล้วมาก และเหตุผลในเรื่องนี้ก็คือความล้มเหลวที่จะรักษาผู้ที่มีอาการป่วยด้วยโรคนี้

ศาสตราจารย์ ชาร์ลส์ กล่าวอีกว่า “ภาระโรคลมชัก ในภูมิภาคเหล่านี้ คิดเป็นอย่างน้อยสองเท่าเมื่อเทียบกับที่พบในประเทศรายได้สูง และเป็นเรื่องน่าเศร้าที่สิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ที่เพียงพอสำหรับการวินิจฉัย การรักษา และการจัดการที่มีอยู่ของโรคลมชักนั้น ดูแล้วไม่มีอยู่เลยใน หลาย ๆ ประเทศของภูมิภาคที่ยากจนที่สุดในโลก”

“หลายคนที่เป็นโรคลมชักหรือแม้แต่ครอบครัวของพวกเขาเองก็ไม่รู้ว่าพวกเขาเป็นโรคผิดปกติที่สามารถควบคุมได้ด้วยการรักษาทางชีวการแพทย์ (biomedical treatment) ดังนั้นมันจึงสำคัญอย่างมาก ๆ ที่การตระหนักรู้ถึงโรคนี้ต้องได้รับการยกระดับ และการรักษาทางการแพทย์ต้องได้รับการปรับปรุงในภูมิภาคเหล่านี้”

ยารักษานั้นมีอยู่หาได้ทั่วไป แต่ปัญหาอยู่ที่การกระจายยา โดยเฉพาะการแจกจ่ายไปยังพื้นที่ห่างไกล

นักวิจัยหลายคน กล่าวว่ามีวิธีต้นทุนต่ำหลายทางในการปรับปรุงสถานการณ์ และลดตราบาปสำหรับผู้คนที่เป็นโรคลมชักและครอบครัวของเขาที่ต้องเผชิญ  เช่นการทำงานร่วมกับผู้ให้การรักษาแบบดั้งเดิม และการรณรงค์สร้างความตระหนัก เพื่อเพิ่มความเข้าใจในโรคลมชัก

ในบางประเทศ ความเชื่อแบบดั้งเดิมเกี่ยวกับสาเหตุของโรค รวมถึงความเชื่อในเรื่องแม่มดหมอผี  สาเหตุความเชื่อทางวิญญาณต่าง ๆ นานาและคำสาปนำไปสู่การสร้างตราบาป และเพิ่มโอกาสที่บุคคลคนหนึ่งที่เป็นโรคลมชักจะไม่ได้รับการรักษาที่จำเป็นต่อพวกเขา

บทบรรณาธิการของวารสารแลนเซ็ต กล่าวเสริมว่า “เมื่อพิจารณาถึงการแพร่กระจายไปทั่วของโรคลมชักในระดับโลก มันควรจะถูกรวมเข้าไว้ในลำดับความสำคัญของวาระทางการสาธารณสุข อีกทั้งการเข้าถึง การรักษา ควรจะได้รับการปรับปรุงอย่างขนานใหญ่ ในประเทศกำลังพัฒนา มันถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลทุกรัฐบาลควรจะให้ความสำคัญกับโรคลมชักอย่างจริงจังมากขึ้น”

 

ที่มา : http://www.bbc.co.uk/news/health-19746452

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

  say

เป็นมานานรักษาไม่หายซะที ลองนี่สิ ทางเลือกใหม่ที่ดีกว่า #ขอแนะนำสมุนไพรพูลคาวสกัดสด100% ยับยั้งและทำลายเชื้อไวรัส SLE HIV ซิฟิลิส ลมชัก ไมเกรน เส้นเลือดตีบ หอบหืด มะเร็ง ริดสีดวง กะเพาะ กรดไหลย้อน งูสวัส เก๊าต์หูดหงอนไก่ สนใจเพิ่มเติม093-124-9438,id line:nam5930 , kaidee2558

Post : 12 ก.พ. 2559 18:22:32

  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม